ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG BỆNH NHÂN SAU PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT TÚI MẬT DO SỎI TẠI KHOA NGOẠI CỦA BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI

Chuyên mục: Ngoại khoa
Tác giả: Phí Thanh Thảo, Bùi Mỹ Hạnh (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội)
Giá tiền: 0.2đ

Sỏi túi mật là một bệnh có tính chất phổ biến trên toàn thế giới [1, 2]. Tại Việt Nam các công trình nghiên cứu trước đây cho thấy sỏi túi mật ở nước ta chỉ chiếm khoảng 5-10% dân số. Tuy nhiên, thời gian gần đây nghiên cứu của các tác giả trong nước lại cho thấy tỉ lệ sỏi túi mật có chiều hướng tăng lên [3]. Cuộc sống và chất lượng sống của những người bệnh này bị ảnh hưởng do các triệu chứng như đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, nôn, sốt… Mặc dù ngày nay phương pháp phẫu thuật nội soi cắt túi mật đã phổ biến trên thế giới với nhiều ưu điểm nhưng cũng không thể tránh khỏi những tai biến nặng nề như tổn thương đường mật, chảy máu... Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống (CLCS) bệnh nhân. Các phẫu thuật viên quan tâm và nghiên cứu khá nhiều về kỹ thuật – phương pháp và kết quả sau phẫu thuật nội soi cắt túi mật.

Tuy nhiên, nghiên cứu về chất lượng cuộc sống của người bệnh lại chưa được thực hiện nhiều ở Việt Nam nói chung và chưa có ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nói riêng. Trong khi đó trên Thế giới đã có rất nhiều nghiên cứu đánh giá sự thay đổi chất lượng cuộc sống của người bệnh sau phẫu thuật nội soi cắt túi mật do sỏi bằng bộ câu hỏi GIQLI [4, 5, 6, 7, 8].

Bộ câu hỏi GIQLI đã được sử dụng nhiều trong nghiên cứu và thực hành lâm sàng. Nghiên cứu đánh giá chất lượng cuộc sống được coi là một trong những hoạt động quản lý cải tiến chất lượng chăm sóc. Kết quả nghiên cứu sẽ là một trong những bằng chứng quan trọng giúp người bệnh và bác sỹ lựa chọn những quyết định phù hợp cho điều trị; đánh giá được hiệu quả sau phẫu thuật và chăm sóc người bệnh.

Xuất phát từ thực tế trên chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “Đánh giá chất lượng cuộc sống bệnh nhân sau phẫu thuật nội soi cắt túi mật do sỏi tại khoa Ngoại - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2014” nhằm mục tiêu:

(1) Đánh giá chất lượng cuộc sống người bệnh trước và sau phẫu thuật nội soi cắt túi mật do sỏi tại khoa Ngoại-Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

(2)Tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến chất lượng cuộc sống người bệnh sau phẫu thuật nội soi cắt túi mật do sỏi